Home
NEWS
Articles
Reviews
Random
Felicette แมวอวกาศตัวแรกของโลก
เรื่องราวของ Felicette แมวตัวแรกของโลกที่ถูกส่งไปในอวกาศ โดยฝรั่งเศสได้ส่งไปปฏิบัติภารกิจในปี 1963 ซึ่งในช่วงแรกๆ ของการสำรวจอวกาศ ฝรั่งเศสได้ส่งแมวชื่อ Felicette ไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศ ลูกแมวผู้กล้าหาญตัวนี้ได้ถูกเลือกจากนิสัยสงบและมีความว่องไว และการเดินทางของมันทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นแมวตัวแรกที่ได้เดินทางไปอวกาศ อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของมันก็มีข้อโต้แย้งและทำให้เกิดคำถามสำคัญเกี่ยวกับสวัสดิภาพสัตว์และจริยธรรมของการใช้สัตว์ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์
ในยุคแรกๆ ของการสำรวจอวกาศ ไม่ใช่แค่มีแต่มนุษย์เท่านั้นที่จะถูกส่งขึ้นไปสู่พื้นที่ที่เป็นปริศนานี้ มนุษย์ยังเคยใช้สัตว์เป็นอาสาสมัครในการทดสอบเพื่อช่วยให้นักวิจัยเข้าใจถึงผลกระทบของการเดินทางในอวกาศต่อสิ่งมีชีวิต หนึ่งในผู้บุกเบิกที่กล้าหาญเหล่านี้คือแมวที่ชื่อ Felicette
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2506 จรวดฝรั่งเศส Veronique AGI 47 ได้เปิดตัวพร้อมกับผู้โดยสารพิเศษบนเครื่อง - Felicette แมวตัวเมียสีดำและสีขาว ซึ่งมันเป็นแมวตัวแรกที่เดินทางสู่อวกาศ และเป็นหนึ่งในสัตว์ไม่กี่ตัวที่รอดชีวิตจากการทดลองเดินทางไปอวกาศนี้
การเดินทางของ Felicette เริ่มต้นขึ้นเมื่อมันได้ถูกคัดเลือกจากแมวทั้งหมด 14 ตัวโดย Centre d'Enseignement et de Recherches de Médecine Aéronautique (CERMA) ในฝรั่งเศส แมวทุกตัวต้องผ่านโปรแกรมการฝึกที่เข้มงวดซึ่งเกี่ยวข้องกับการถูกใส่ในเครื่องหมุนเหวี่ยงและสัมผัสกับอุณหภูมิที่ร้อนจัดเพื่อเตรียมความพร้อมให้พร้อมสำหรับสภาพที่ไม่สามารถคาดคะเนได้ในอวกาศ
Felicette ถูกฝังด้วยอิเล็กโทรดในสมองของมันเพื่อวัดการทำงานของระบบประสาท จากนั้นจึงนำไปใส่ในแคปซูลบนยอดจรวด Veronique จรวดยกตัวขึ้นและทะยานขึ้นสู่ระดับความสูง 97 ไมล์อย่างรวดเร็ว ข้ามเส้น Karman ที่แยกชั้นบรรยากาศของโลกออกจากอวกาศ
Felicette ได้สัมผัสกับสภาวะไร้น้ำหนักในอวกาศเป็นเวลาห้านาที และกลายเป็นแมวตัวแรกที่ทำได้ นักวิจัยได้ติดตามความเป็นไปตลอดการเดินทางของมัน และนักวิจัยสังเกตว่ากิจกรรมทางประสาทของมันยังคงมีเสถียรภาพในระหว่างการเดินทาง
หลังจากอยู่ในอวกาศได้ชั่วครู่ แคปซูลของ Felicette ก็กลับมายังโลก และทีมนักวิจัยก็พบกับมันอีกครั้ง แต่ก็น่าเศร้าที่ชะตากรรมของมันหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่มันไม่ได้เลือกเอง โดยมีรายงานบางฉบับระบุว่า Felicette ถูกการุณยฆาตเพื่อให้นักวิจัยศึกษาสมองของมันต่อไป ในขณะที่รายงานอื่นๆ อ้างว่า Felicette ถูกรับเลี้ยงโดยครอบครัวที่รักสัตว์
แม้ว่า Felicette จะมีประสบการณ์สั้นๆในอวกาศ แต่ Felicette ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ของการสำรวจอวกาศและการทดสอบการเดินทางในอวกาศกับสัตว์ การเดินทางของ Felicette ช่วยปูทางไปสู่การวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบของการเดินทางในอวกาศที่มีต่อสิ่งมีชีวิต และเรื่องราวของ Felicette ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิทยาศาสตร์และคนรักสัตว์รุ่นต่อรุ่น
และเพื่อเป็นการระลึกถึงความสำเร็จในประวัติศาสตร์ของ Felicette รูปปั้นของ Felicette จึงได้ถูกสร้างขึ้นที่กรุงปารีสในปี 2019 และชื่อของ Felicette ก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและการผจญภัยในการเผชิญกับสิ่งที่ไม่รู้จักอย่างอวกาศ และ Felicette ถือเป็นมรดกที่ทำให้เกิดคำถามที่สำคัญเกี่ยวกับจริยธรรมของการใช้สัตว์ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และเตือนให้เราระลึกถึงการเสียสละที่ทำโดยผู้ที่มาก่อนเราในการแสวงหาความรู้และการสำรวจ

Date: 26-03-2023, 8:36 AM