Home
NEWS
Articles
Reviews
Random
6 เว็บไซท์ยอดนิยมสำหรับดาวน์โหลด apk ที่ไม่ใช่ Google Play Store
หากคุณต้องการดาวน์โหลดแอปบนระบบแอนดรอยเวอร์ชันเก่าหลังจากการอัปเดตแล้วอาจจะไม่ชอบการใช้งาน วันนี้เราจะมาแนะนำเว็บไซต์ที่ปลอดภัยในการดาวน์โหลดไฟล์ *.apk ฟรีเพื่อติดตั้งแอปในระบบ Android ด้วยตนเองโดยไม่ต้องใช้ Google Play Store
แต่อย่างไรก็ตาม การดาวน์โหลดจากแหล่งที่ไม่ได้รับการยืนยันนั้นอาจมีความเสี่ยง แต่ในบทความนี้จะเน้นเว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับดาวน์โหลดไฟล์ APK ฟรีอย่างปลอดภัยเป็นแนวทางให้กับคุณ
การดาวน์โหลดแอปนอก Google Play Store ปลอดภัยหรือไม่
การใช้ไฟล์ APK เพื่อติดตั้งแอปบน Android อาจปลอดภัย แต่ควรใช้ความระมัดระวังเมื่อดาวน์โหลดจากแหล่งที่ไม่รู้จัก จากข้อมูลของไซแมนเทค ไฟล์ APK คิดเป็น 23% ของการโจมตีด้วยมัลแวร์มือถือทั้งหมดในปี 2562 ทำให้การติดตั้งมัลแวร์ในสมาร์ทโฟนถูกพบมากเป็นอันดับสอง ยิ่งไปกว่านั้น การติดตั้งแอปโดยใช้ไฟล์ APK จะข้ามมาตรการรักษาความปลอดภัยบางอย่าง เช่น ความสามารถของ Google Play Store ในการคัดกรองแอปที่เป็นอันตราย ด้วยเหตุนี้ การดาวน์โหลดจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือจึงเพิ่มความเสี่ยงในการดาวน์โหลดแอปที่เป็นอันตรายได้
โดยทั่วไปแล้วการดาวน์โหลดไฟล์ APK จากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงมาระยะเวลาหนึ่งจะค่อนข้างปลอดภัย เว็บไซต์ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะมีนโยบายเพื่อความปลอดภัยของไฟล์ APK ที่เผยแพร่ในเว็บ และบางเว็บไซต์ยังมีการสแกนไวรัสเพื่อตรวจหามัลแวร์อีกด้วย
วิธีติดตั้งแอพโดยใช้ไฟล์ APK
หากต้องการติดตั้งแอปโดยใช้ไฟล์ APK บน Android ให้ดาวน์โหลด APK มาไว้ในสมาร์ทโฟนก่อน จากนั้นเปิดใช้งานในส่วน "ติดตั้งแอปจากแหล่งที่มาที่ไม่รู้จัก" จาก Settings
รันไฟล์ APK ที่ดาวน์โหลดมา ตรวจสอบและยอมรับการอนุญาตใดๆ ที่แอปร้องขอ ทำตามคำแนะนำเพื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้งก็จบขั้นตอน
ต่อไปนี้คือรายชื่อเว็บไซท์ที่คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์ apk ได้อย่างมั่นใจ
1. APKMirror
APKMirror เป็นเว็บไซต์อันดับต้น ๆ สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ APK ฟรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความปลอดภัย มีพนักงานตรวจสอบ APK ทั้งหมดในระบบก่อนที่จะเผยแพร่บนหน้าเว็บ เปรียบเทียบลายเซ็นการเข้ารหัสของแอปเวอร์ชันที่อัปเดตกับเวอร์ชันก่อนหน้าเพื่อให้แน่ใจว่านักพัฒนาได้ลงนาม APKMirror เผยแพร่เฉพาะแอปที่สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งหมายความว่าคุณจะไม่พบ APK ที่แก้ไข ดาวน์โหลดอย่างผิดกฎหมาย หรือไฟล์ apk crack บนเว็บไซต์แห่งนี้ ภายในเว็บมีแอพมากมาย มีไฟล์ APK ที่ออกใหม่อย่างสม่ำเสมอ และไฟล์ APK เกือบทุกไฟล์ที่คุณต้องการ รวมถึงเวอร์ชันที่แตกต่างกันของแต่ละรุ่นที่เปลี่ยนแปลง
ข้อดี:
- มีแอปมากมายเกือบทุกแอปที่มีอยู่ใน Google Store
- เผยแพร่ไฟล์ APK สำหรับแอปใหม่และอัปเดตเป็นประจำ
- มีไฟล์ APK สำหรับแอปเวอร์ชันเก่าให้เลือกดาวน์โหลด
จุดด้อย:
- เครื่องมือค้นหาพื้นฐาน
- การจัดหมวดหมู่ไฟล์ APK ค่อนข้างไม่เป็นระเบียบ
2. APKPure
APKPure เป็นอีกตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการค้นหาไฟล์ APK ที่ปลอดภัยและฟรี และยังมีให้ใช้งานในรูปแบบแอป Android เว็บไซต์ใช้ SHA1 เพื่อตรวจสอบแอปก่อนเผยแพร่ เพื่อให้มั่นใจว่าใบรับรองของแอปนั้นปลอดภัย นอกจากนี้ยังตรวจสอบว่าแอปเวอร์ชันใหม่มีลายเซ็นเข้ารหัสที่ตรงกับเวอร์ชันที่เปิดตัวก่อนหน้านี้ โดยเปรียบเทียบแอปใหม่กับซอฟต์แวร์อื่นจากผู้พัฒนารายเดียวกัน ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยนี้ APKPure จะไม่เผยแพร่แอปบนเว็บไซต์หากมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยหรือที่มา ไม่มี APK ที่แก้ไขดัดแปลงใดๆ และจะแสดงภาพหน้าจอแอป คำอธิบายแอป และข้อมูลเมตาแท็คทั่วไปจาก Google เพื่อปรับปรุงการใช้งานภายในเว็บไซต์ โดย APKPure ยังเก็บรักษาไฟล์ถาวรของแอพรุ่นก่อนหน้าไว้ให้ด้วย
ข้อดี:
คลังแอพขนาดใหญ่ที่มีแอพที่ไม่ได้อยู่ใน Play Store
เข้ากันได้กับแอพที่มีการกำหนดภูมิภาค
พร้อมใช้งานเว็บไซท์ในรูปแบบแอป Android
จุดด้อย:
แอปทำงานไม่ถูกต้องในอุปกรณ์ Android บางรุ่นและไม่อาจไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ใช้
3. APK-DL
APK-DL เป็นเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดไฟล์ APK ซึ่งมีข้อดีหลายประการ เช่น ให้การเข้าถึงแอปที่ไม่มีใน Google Play Store ในประเทศของคุณ และแถบค้นหาที่ให้คุณวาง URL ของ Google Play สำหรับแอปต่างๆ นอกจากนี้ยังให้คุณเข้าถึงแอพล่าสุดและแจกจ่าย APK จาก Google Play Store ซึ่งทำให้ค่อนข้างปลอดภัยจากมัลแวร์ นอกจากนี้ยังมีอินเทอร์เฟซที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้และใช้งานง่าย แต่การดาวน์โหลดไฟล์ APK จากเว็บไซต์อาจช้าไปบ้าง และภายในเว็บไซต์มีโฆษณาแสดงค่อนข้างเยอะ
ข้อดี:
- อนุญาตให้ดาวน์โหลดแอพที่ไม่มีใน Google Play Store ในประเทศของคุณโดยไม่ต้องใช้ VPN
- มีแอพรุ่นล่าสุดให้เลือกดาวน์โหลด
- แจกจ่าย APK จาก Google Play Store ทำให้ค่อนข้างปลอดภัยจากมัลแวร์
- ส่วนต่อประสานที่ใช้งานง่าย
จุดด้อย:
- ดาวน์โหลดช้า
- โฆษณาค่อนข้างเยอะ อาจรบกวนการใช้งานบ้าง
4. Aptoide
Aptoide มีให้บริการในกว่า 30 ภาษา และสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บไซต์หรือรูปแบบแอพ Android ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น อนุญาตให้ผู้ใช้ค้นหาแอปเวอร์ชันก่อนหน้าได้อย่างง่ายดายผ่านแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ Aptoide ใช้ระบบการตรวจสอบสามขั้นตอนที่ทดสอบแต่ละแอปเพื่อตรวจหามัลแวร์ ตรวจสอบโดยทีมงานคุณภาพของ Aptoide และพิจารณาเมตริกบทวิจารณ์ของผู้ใช้เพื่อให้คะแนนความปลอดภัยของแอป อย่างไรก็ตาม Aptoide พึ่งพารายได้จากโฆษณาเพื่อสร้างรายได้จากแพลตฟอร์ม ซึ่งนำไปสู่โฆษณาที่มากขึ้นเมื่อเทียบกับร้านแอปอื่นๆ
ข้อดี:
- มีให้บริการในกว่า 30 ภาษา
- เสนอฟีเจอร์ "ร้องขอแอปที่ต้องการ"
- อนุญาตให้ดาวน์โหลดไฟล์ APK สำหรับแอปที่ไม่มีใน Google Play อีกต่อไป
จุดด้อย:
- นำเสนอโฆษณาทั้งบนเว็บไซต์และแอป
- ไม่มีฝ่ายสนับสนุนช่วยเหลือผู้ใช้งาน
5. APKMonk
APKMonk เป็นไซต์ดาวน์โหลด APK ยอดนิยม โดยมุ่งเน้นที่การจัดหาไฟล์ APK สำหรับเกมมือถือที่หลากหลายเป็นหลัก มีส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่จัดระเบียบเป็นอย่างดี และแบ่งรายชื่อเกมตามหมวดหมู่ APKMonk รวบรวมข้อมูลเมตาแท็คของแอพและรูปภาพหน้าจอแอพจาก Google Play Store และเชื่อมโยงแอปกับรายการดั้งเดิมเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังสแกนหาไวรัสและลบแอพที่น่าสงสัยอยู่เป็นประจำ APKMonk ยังอนุญาตให้คุณดาวน์โหลดแอปเวอร์ชันเก่าและให้บริการแอป Google Play แบบชำระเงินบางส่วนได้ฟรี แม้ว่าจะไม่แนะนำให้ดาวน์โหลดก็ตาม อย่างไรก็ตาม มันอาจจะไม่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักเล่นเกมสักเท่าไหร่ และแอปจะไม่อัปเดตโดยอัตโนมัติเหมือนที่ Google Play ให้บริการ
ข้อดี:
- เป็นเว็บไซท์สำหรับดาวน์โหลด APK ที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เล่นเกมบนสมาร์ทโฟน
- ส่วนต่อประสานผู้ใช้ที่สะอาดเรียบง่ายและเป็นระเบียบ
- ให้คุณเลือกดาวน์โหลดแอพเวอร์ชั่นเก่าได้
จุดด้อย:
- อาจไม่ค่อยมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักเล่นเกม
- ไม่อัปเดตแอปให้โดยอัตโนมัติเหมือนกับการดาวน์โหลดแอพจาก Google Play Store
6. F-Droid
F-Droid เป็นเว็บไซต์ดาวน์โหลด APK ประเภทอื่น เนื่องจากให้บริการเฉพาะแอปฟรีและโอเพ่นซอร์สเท่านั้น เว็บไซต์นี้ดำเนินการโดยอาสาสมัครที่ตรวจสอบทุกแอปก่อนเผยแพร่เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นแอปฟรีและไม่มีมัลแวร์ติดมาด้วย F-Droid มุ่งมั่นที่จะจัดหาทางเลือกที่ปลอดภัยและมีจริยธรรมให้กับร้านแอปที่เป็นกรรมสิทธิ์ แอพที่มีอยู่ใน F-Droid มักไม่มีใน App Store อื่น และคุณสามารถดาวน์โหลด APK ได้โดยตรงจากเว็บไซต์หรือผ่านแอพ F-Droid ได้เป็นหลัก
แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก F-Droid ให้บริการเฉพาะแอปแบบโอเพ่นซอร์ส คุณจึงอาจะจะไม่พบแอปยอดนิยมอย่าง Facebook หรือ Instagram บนเว็บไซต์แห่งนี้
ข้อดี:
- ให้บริการเฉพาะแอปฟรีและโอเพ่นซอร์สเท่านั้น
- ไม่ติดตามข้อมูลผู้ใช้
- แอพที่มีใน F-Droid ส่วนใหญ่จะไม่มีในแอพสโตร์อื่น
จุดด้อย:
- การเลือกดาวน์โหลดแอปจะค่อนข้างจำกัดเมื่อเทียบกับไซต์ดาวน์โหลด APK อื่นๆ
- อาจจะไม่มีแอพยอดนิยมที่ไม่ใช่แอพโอเพ่นซอร์ส
โดยสรุป แม้ว่าการดาวน์โหลดไฟล์ APK จากแหล่งที่ไม่ได้รับการยืนยันอาจมีความเสี่ยง แต่ก็มีเว็บไซต์ที่ให้บริการไฟล์ APK ที่ปลอดภัยและฟรี สิ่งสำคัญคือต้องใช้ความระมัดระวังเมื่อดาวน์โหลดไฟล์ apk จากแหล่งที่ไม่รู้จัก และใช้ประโยชน์จากเครื่องมือสแกนไวรัสเพื่อความปลอดภัยของไฟล์ APK เว็บไซต์ที่ระบุไว้ข้างต้นเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดบางส่วนสำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ APK อย่างปลอดภัย แต่ควรพิจารณาความต้องการใช้งานของคุณเองและใช้ความระมัดระวังเมื่อติดตั้งแอปนอก Google Play Store

Date: 01-03-2023, 11:10 AM